สาวๆหลายคนมีความชอบในการลองเปลี่ยนแชมพูสระผมบ่อยเพื่อเปรียบเทียบ แต่ถ้าหากแพ้ขึ้นมาล่ะ จะทำให้หนังศีรษะเสียหายแค่ไหน 
วันนี้มี 5 สัญญาณเตือนอาการแพ้แชมพูสระผม มาให้ดูกันว่ามีวิธีอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

1.แสบหนังศีรษะและมีรอยแดง ทั้งที่ไม่ได้มีแผลบนหนังศีรษะ อาการที่ดังกล่าวอาจเกิดจากสารเคมีในแชมพูนั้นๆที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองจนเกิดการอักเสบ


2.ผดผื่น คัน นอกจากหนังศีรษะแล้ว การมีจุดผดผื่น คันบริเวณอื่นๆตรงจุดที่โดนแชมพู 
ทั้งนี้เกิดจากแชมพูบางชนิดมีสาร SLS (สารลดแรงตึงผิว)และ พาราเบน(สารกันเสียในเครื่องสำอาง) ที่ไปทำลายความชุ่มชื้นและทำให้ระคายเคืองในจุดที่สัมผัสกับแชมพูโดยตรงค่ะ


3.สิวอุดตัน สิวผด บอกเลยว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าแชมพูสระผมส่งผลให้เกิดสิวโดยตรง เพราะในแชมพูมีสารซิลิโคนผสมอยู่เพื่อเคลือบเส้นผมให้นุ่มลื่นแต่ในขณะเดียวกัน 
ซิลิโคนก็เป็นสาเหตุหลักของสิวอุดตันเพราะหากถูกสะสมอยู่ในรูขุมขนมากๆ อาจทำให้เกิดสิวโดนไม่รู้ตัวก็เป็นได้ มักพบบริเวณ หน้าผาก ไรผม และขากรรไกร


4.รังแค อีกหนึ่งสัญญาณที่เห็นได้ชัดเจน เกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น หนังศีรษะแห้งและอักเสบรวมถึงเชื้อรา ดังนั้นต้องคอยสังเกตหากเปลี่ยนชนิดแชมพูสระผมว่า มีรังแคเกิดขึ้นหรือไม่ และงดการใช้ทันที


5.ผมร่วง ผลกระทบร้ายแรงที่สุดที่เกิดจากการแพ้แชมพูสระผม โดยสาเหตุมาจากสารซิลิโคนที่ตกค้างบริเวณโคนผม ซึ่งอาจทำให้ผมร่วงในผู้ที่แพ้ชมพูชนิดนั้นๆ   

            
ทั้งนี้เบื้องต้นควรสำรวจอาการของตนเองดูว่า มีอาการดังกล่าวข้างต้นหรือไม่ หากมีให้ทำการหยุดใช้แชมพูนั้นๆ และสังเกตว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ ถ้าพบว่าแพ้แชมพูจริง ก็ลองเปลี่ยนแชมพูที่ใช้และเลือกซื้ออย่างระมัดระวังค่ะ